Giới thiệu - Trường Phổ Thông Dân Tộc Nội Trú EASUP

Trong 10 năm qua đến nay, Nhà trường đi vào sự ổn định. Nhiệm vụ trọng tâm của trường là: Nuôi – Dạy học sinh con em đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Huyện Ea Súp. Là một huyện mới thành lập năm 1978 khó khăn nhất nhì của tỉnh Đắc Lắc. Dân cư thưa thớt, địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn, đất đai cằn cỗi, khí hậu khắc nghiệt.Trong đó có 7 xã và một thị trấn. Đời sống vật chất còn nhiều khó khăn thiếu thốn.

 

Đời sống văn hóa, tinh thần còn nhiều hủ tục lạc hậu. Vì vậy, ngành Giáo dục của địa phương đã gặp không ít khó khăn. Đối với trường PTDT nội trú lại càng khó khăn hơn. Phần vì gia cảnh học sinh đều khó khăn, nghèo đói, phần vì khả năng tiếp thu kiến thức của các em có nhiều hạn chế. Phụ huynh lại khoán trắng việc nuôi dạy con em cho nhà trường.

 

Dạy các em đã khó, việc nuôi và quản lý các em lại càng khó khăn hơn. Trường có học sinh thuộc nhiều dân tộc khác nhau, mỗi dân tộc có một phong tục tập quán khác nhau, bây giờ cùng về sống chung, ăn chung, ngủ chung sẽ gặp không ít trở ngại. Bên cạnh đó, lứa tuổi các em đã bước vào giai đoạn dậy thì, có nhiều biến đổi về tâm sinh lý.

 

Nam nữ lại sống và học tập gần nhau, dễ nảy sinh những tình cảm khác giới … Bấy nhiêu cũng đủ để Ban giám hiệu nhà trường, các thầy cô giáo, nhất là giáo viên chủ nhiệm các lớp phải ngày đêm trăn trở, lo toan: Làm thế nào để học sinh chăm ngoan, chấp hành tốt nội quy của trường? Làm thế nào để có học sinh giỏi các cấp hàng năm? Làm thế nào để học sinh không được ngồi nhầm lớp và không phải nuôi quá 1 năm/ lớp? Làm thế nào để các em khỏe mạnh, lớn lên về thể chất và tâm hồn sau từng năm học ? Làm thế nào để khi ra trường các em có một vốn kiến thức và kỹ năng sống vững vàng, có thể làm chủ được cuộc đời mình? Đây là những câu hỏi cần đội ngũ phải trả lời và cũng chính là mục tiêu giáo dục của nhà trường trong hơn 9 năm qua.

 

Mục tiêu ấy đã được Ban giám hiệu xây dựng thành kế hoạch hoạt động của từng năm học, tháng học và tuần học.Kế hoạch ấy đã được đội ngũ thầy cô giáo, đội ngũ nhân viên phục vụ thực hiện nghiêm túc và đầy trách nhiệm. Bởi vậy, bước phát phát triển của Nhà trường được gắn với bề dày thành tích đáng ghi nhận, trân trọng. Trong hơn 9 năm qua, Nhà trường chưa bao giờ thiếu vắng đội ngũ giáo viên dạy giỏi các cấp, học sinh giỏi các cấp, trong mọi hoạt động Văn hóa, Thể thao, Văn nghệ. Được như thế chính là do đội ban giám hiệu coi trọng việc tổ chức phát động và thực hiện nghiêm túc các phong trào thi đua, các cuộc vận động của ngành. Nhà trường năm nào cũng được Sở Giáo Dục Tặng Giấy khen và đạt tập thể tiên tiến . >Nguồn: Tư liệu của nhà trường

TIN TỨC